เวสเทิร์น ดิจิตอลเผยยอดรายได้ปีงบประมาณ '55

August 8, 2012

เวสเทิร์น ดิจิตอล คอร์ป (WD) เปิดเผยตัวเลขรายได้ประจำปีงบประมาณ 2555 ยอดพุ่งทะยานขึ้นไปที่ 12.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีรายได้สุทธิเท่ากับ 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 6.58 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น เทียบกับรายได้ในปีงบประมาณ 2011 ซึ่งอยู่ที่ 9.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ และรายได้สุทธิที่ 726 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 3.09 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น ขณะที่รายได้สุทธิในปีงบประมาณ 2555 ที่ไม่ได้คำนวณตามหลักการบัญชีทั่วไป (non-GAAP) อยู่ที่ 2.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 8.61 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น เทียบกับรายได้สุทธิในปีงบประมาณ 2554 ที่ 770 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 3.28 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น1 โดยผลการรายงานทั้งที่คำนวณตามหลักการบัญชีทั่วไป (GAAP) และไม่ได้คำนวณตามหลักการบัญชีทั่วไป (non-GAAP) ในปีงบประมาณ 2555 นี้ได้รวมเอาตัวเลขผลประกอบการจากฮิตาชิ โกลบอล สตอเรจ เทคโนโลยีส์ (HGST) ที่ WD เพิ่งเข้าซื้อกิจการมาใหม่ โดยเริ่มนับจากวันที่เข้าซื้อเมื่อวันที่ 8 มีนาคมจนถึงสิ้นปีงบประมาณ 2555

สำหรับไตรมาสที่สี่ของปีงบประมาณซึ่งสิ้นสุดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2555 บริษัทได้รายงานตัวเลขรายได้ที่ 4.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ มียอดจัดส่งฮาร์ดไดรฟ์ที่ 71.0 ล้านยูนิต และรายได้สุทธิจำนวน 745 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 2.87 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น ส่วนรายได้สุทธิตามหลักการ non-GAAP อยู่ที่ 872 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 3.35 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น2  ในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว บริษัทได้รายงานตัวเลขรายได้ที่ 2.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ รายได้สุทธิที่158 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 0.67 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น และจัดส่งฮาร์ดไดรฟ์ทั้งสิ้น 53.8 ล้านยูนิต ขณะที่รายได้สุทธิแบบ non-GAAP ในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วอยู่ที่ 193 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 0.81 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น3

บริษัทสามารถสร้างรายได้ที่เป็นเงินสดมูลค่า 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ จากผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาสเดือนมิถุนายน โดยสิ้นสุดที่ตัวเลขเงินสดทั้งหมดและที่เทียบเท่ากับเงินสดทั้งสิ้นจำนวน 3.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ และในระหว่างไตรมาส บริษัทได้ชำระหนี้คืนจำนวนทั้งสิ้น 558 ล้านเหรียญสหรัฐ และได้ใช้จ่ายเงินไป 604 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อซื้อคืนหุ้นสามัญจำนวน 16 ล้านหุ้น

จอห์น คอยน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ WD กล่าวว่า “ปีงบประมาณ 2555 นับเป็นปีที่ท้าทายและน่าตื่นเต้นที่สุดปีหนึ่งในประวัติศาสตร์ระยะเวลา 42 ปีของเรา ในขณะที่เราต้องรับมือกับภัยธรรมชาติครั้งใหญ่สองครั้ง และยังเข้าซื้อกิจการครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมให้สำเร็จ ได้ เราก็ยังสามารถบรรลุผลสำเร็จในการเติบโตของรายได้แบบปีต่อปีที่อัตรา 31% และมีรายได้ต่อหุ้นที่มากกว่าถึงสองเท่า”

คอยน์กล่าวเสริมว่า “ในช่วงไตรมาสเดือนมิถุนายน ความต้องการของตลาดเป็นไปอย่างสอดคล้องกับการคาดการณ์ของเรา โดยมีตัวเลขการจัดส่งฮาร์ดไดรฟ์ที่ 157 ล้านยูนิต ส่งผลให้ยอดรวมการจัดส่งฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 599 ล้านยูนิต บริษัทสาขาของทั้ง WD และ HGST ต่างก็ดำเนินการได้ดีกว่าแผนที่วางไว้ในไตรมาสที่สี่ ทำให้เรามีผลิตภัณฑ์ที่มากขึ้นและการปฏิบัติการที่สอดคล้องกัน ส่งผลให้มีการเติบโตของรายได้ ผลกำไรเบื้องต้น และการไหลเวียนของเงินสดที่แข็งแกร่ง”

ข้อมูลเกี่ยวกับ WD
เวสเทิร์น ดิจิตอล (WD) หนึ่งในผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมด้านอุปกรณ์การจัดเก็บข้อมูลที่มีชื่อเสียง ระดับโลก  WD จัดจำหน่ายสินค้าและบริการให้แก่บุคคลทั่วไป รวมทั้งองค์กรที่ต้องการรวบรวม จัดการ และใช้ข้อมูลดิจิตอล  WD เป็นผู้ผลิตฮาร์ดไดรฟ์ที่มีประสิทธิภาพสูงและเชื่อถือได้ในเรื่องคุณภาพ ซึ่งช่วยในการเก็บรักษา ป้องกันการสูญหายของข้อมูลและเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้  WD ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2513 โดยผลิตภัณฑ์ด้านจัดเก็บข้อมูลของเวสเทิร์น ดิจิตอลถูกจัดจำหน่ายให้แก่ผู้ผลิตระบบและผู้ขายปลีกระดับชั้นนำที่ได้รับ การคัดสรร ภายใต้แบรนด์เวสเทิร์น ดิจิตอล และดับบลิวดี สำหรับข้อมูลในส่วนนักลงทุน สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ (www.westerndigital.comhttp://www.facebook.com/wdcthailand หรือค้นหา“WD Thailand”

1 รายได้สุทธิแบบ non-GAAP ของปีงบประมาณ 2555 ประกอบด้วยรายได้สุทธิแบบ GAAP มูลค่า 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ  บวกอีก 214 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับอุทกภัยและการฟื้นฟู, 91ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับค่าใช้จ่ายที่รับรู้เมื่อมีการขายสินค้าคงคลังที่เขียนขึ้นเพื่อ มูลค่ายุติธรรม และบวกอีก 80 ล้านเหรียญสหรัฐในส่วนค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการปรับโครงสร้าง, 63 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับค่าตัดจำหน่ายซึ่งแตะต้องไม่ได้ที่เกี่ยวข้องกับการ ซื้อกิจการ และ 62 ล้านเหรียญสหรัฐ ในส่วนค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องการซื้อกิจการ,  7 ล้านเหรียญสหรัฐจากผลคงค้างดำเนินคดี และน้อยกว่า 20 ล้านเหรียญสหรัฐจากผลกระทบทางภาษีที่เกี่ยวข้องกับรายการดังกล่าวข้างต้น ผลกำไรต่อหุ้นแบบ Non-GAAP ซึ่งอยู่ที่ 8.61 ดอลลาร์ของปีงบประมาณ 2555  คำนวณโดยการใช้หุ้นปรับลดมูลค่า 245 ล้านเหรียญสหรัฐ แบบเดียวกับที่ใช้สำหรับการคำนวณผลกำไรต่อหุ้นแบบ GAAP ส่วนรายได้สุทธิแบบ non-GAAP ของปีงบประมาณ 2554 ประกอบด้วยรายได้สุทธิแบบ GAAP มูลค่า 726 ล้านเหรียญสหรัฐ  บวกอีก 44 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับค่าใช้จ่ายเกี่ยวข้องกับการซื้อกิจการและรายการคงค้างที่ไม่เกี่ยว ข้องดำเนินคดี  ผลกำไรต่อหุ้นแบบ Non-GAAP อยู่ที่ 3.28 ดอลลาร์ของปีงบประมาณ 2554 คำนวณโดยการใช้หุ้นปรับลดมูลค่า 235 ล้านเหรียญสหรัฐ แบบเดียวกับที่ใช้สำหรับการคำนวณผลกำไรต่อหุ้นแบบ GAAP

2 รายได้สุทธิแบบ non-GAAP ของไตรมาสที่สี่ในปีงบประมาณ 2555 ประกอบด้วยรายได้สุทธิแบบ GAAP มูลค่า 745 ล้านเหรียญสหรัฐ  บวกอีก 51 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับค่าใช้จ่ายเกี่ยวข้องกับการซื้อกิจการ 80 ล้านเหรียญสหรัฐในส่วนค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการปรับโครงสร้าง และน้อยกว่า 4 ล้านเหรียญสหรัฐจากผลกระทบทางภาษีที่เกี่ยวข้องกับรายการดังกล่าวข้างต้น ผลกำไรต่อหุ้นแบบ Non-GAAP อยู่ที่ 3.35 ดอลลาร์ของไตรมาสที่สี่ คำนวณโดยการใช้หุ้นปรับลดมูลค่า 260 ล้านเหรียญสหรัฐ แบบเดียวกับที่ใช้สำหรับการคำนวณผลกำไรต่อหุ้นแบบ GAAP

3 รายได้สุทธิแบบ non-GAAP ของไตรมาสที่สี่ในปีงบประมาณ 2554 ประกอบด้วยรายได้สุทธิแบบ GAAP มูลค่า 158 ล้านเหรียญสหรัฐ บวกอีก 35 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับค่าใช้จ่ายเกี่ยวข้องกับการซื้อกิจการและรายการคงค้าง ที่ไม่เกี่ยวข้องดำเนินคดี  ผลกำไรต่อหุ้นแบบ Non-GAAP อยู่ที่ 0.81 ดอลลาร์ของไตรมาสที่สี่ คำนวณโดยการใช้หุ้นปรับลดมูลค่า 237 ล้านเหรียญสหรัฐ แบบเดียวกับที่ใช้สำหรับการคำนวณผลกำไรต่อหุ้นแบบ GAAP

Western Digital, WD และ สัญลักษณ์ WD เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Western Digital Technologies, Inc. ส่วนเครื่องหมายการค้าอื่นๆ ทั้งหมดในที่นี้เป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้าของแต่ละราย