WD เผยผลประกอบการและการดำเนินงานในไตรมาสสอง

January 31, 2012

เวสเทิร์น ดิจิตอล คอร์ป (WD) เผยผลประกอบการในไตรมาสที่สองของปีงบประมาณสิ้นสุดเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา โดยมีตัวเลขรายได้แตะที่ 2.0 พันล้านเหรียญสหรัฐ ยอดจัดส่งฮาร์ดไดรฟ์ที่ 28.5 ล้านยูนิต และรายได้สุทธิจำนวน 145 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 0.61 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น โดยหากไม่นับรวมค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์น้ำท่วมในประเทศไทย และแผนการเข้าซื้อกิจการของฮิตาชิ โกลบอล สตอเรจ เทคโนโลยีส์ (HGST) แล้ว รายได้สุทธิที่ไม่ได้คำนวณตามหลักการบัญชีทั่วไป (non-GAAP)  จะอยู่ที่ 358 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 1.51 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น1  โดยในช่วงระหว่างไตรมาส บริษัทมีค่าใช้จ่ายต่างๆ คิดเป็นจำนวนเงินเท่ากับ 199 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์น้ำท่วม และอีก 14 ล้านเหรียญสหรัฐซึ่งเกี่ยวข้องกับแผนการเข้าซื้อกิจการของ HGST

ในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว บริษัทได้รายงานตัวเลขรายได้ที่ 2.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ รายได้สุทธิที่ 225 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 0.96 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น และส่งออกฮาร์ดไดรฟ์ทั้งสิ้น 52.2 ล้านยูนิต

บริษัทสามารถสร้างรายได้ที่เป็นเงินสดมูลค่า 378 ล้านเหรียญสหรัฐจากผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาสเดือนธันวาคม ซึ่งสิ้นสุดโดยมีตัวเลขเงินสดทั้งหมดและที่เทียบเท่ากับเงินสดทั้งสิ้นจำนวน 3.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ

อัพเดตข้อมูลการดำเนินงาน
นอกจากนี้ บริษัทยังได้ประกาศถึงความคืบหน้าเพิ่มเติมที่สำคัญในการฟื้นคืนกำลังการ ผลิต หลังจากที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อเร็วๆ นี้ในประเทศไทย โดยได้ทำการฟื้นการผลิตฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง และเมื่อวานนี้ก็ได้จัดการให้การผลิตหัวอ่านฮาร์ดไดรฟ์ (Slider) กลับคืนสู่สภาวะปกติ หลังจากที่ได้ระงับการผลิตมาตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ขณะนี้ บริษัทเชื่อมั่นว่าความสามารถในการผลิตในไตรมาสซึ่งจะสิ้นสุดเดือนกันยายน 2012 นี้จะกลับคืนสู่สภาวะเท่ากับช่วงที่ก่อนเกิดเหตุการณ์น้ำท่วม

“เรามีความคืบหน้าเป็นอย่างมากในการฟื้นคืนกำลังการผลิตของ WD หลังจากเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งประวัติศาสตร์ในประเทศไทย และสิ่งนี้ได้สะท้อนให้เห็นในผลประกอบการทางการเงินในไตรมาสที่สองของเรา และในการฟื้นคืนการดำเนินงานของเราที่นั่นให้กลับสู่สภาพเดิม” มร. จอห์น คอยน์ ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของ WD กล่าวและเสริมว่า "ขณะที่งานส่วนใหญ่ยังคงต้องดำเนินต่อไปในอีกหลายไตรมาสต่อจากนี้ เพื่อให้ได้กำลังการผลิตเท่ากับก่อนเกิดเหตุการณ์น้ำท่วม จนถึงปัจจุบันเรามองเห็นถึงความคืบหน้าเป็นอย่างมาก มากกว่าที่เราคาดหวังไว้ในตอนแรก ซึ่งความคืบหน้านี้เกิดจากการทำงานที่ทุ่มเทและมีประสิทธิภาพของพนักงานของ เรา ผู้รับเหมา และหน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลไทย ความพยามยามของคู่ค้าที่จัดส่งสินค้าให้กับเรา และการสนับสนุนจากลูกค้าของเรา เรารู้สึกสำนึกในบุญคุณต่อทุกท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้องในความพยายามที่สุดแสน พิเศษครั้งนี้"

การเข้าซื้อกิจการของ HGST
ทั้งนี้ แผนของ WD ที่จะซื้อกิจการของ HGST ให้เสร็จสมบูรณ์อยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อที่จะปิดการขายให้สำเร็จภายใน เดือนมีนาคม 2555  นี้ โดย WD ยังคงดำเนินงานอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะขอรับการอนุญาตตามกฎระเบียบในการทำ ธุรกรรมจากหน่วยงานของรัฐบาลที่มีหน้าที่รับผิดชอบ

 

ข้อมูลเกี่ยวกับ WD
เวสเทิร์น ดิจิตอล (WD) หนึ่งในผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมด้านอุปกรณ์การจัดเก็บข้อมูลที่มีชื่อเสียง ระดับโลก  WD จัดจำหน่ายสินค้าและบริการให้แก่บุคคลทั่วไป รวมทั้งองค์กรที่ต้องการรวบรวม จัดการ และใช้ข้อมูลดิจิตอล  WD เป็นผู้ผลิตฮาร์ดไดรฟ์ที่มีประสิทธิภาพสูงและเชื่อถือได้ในเรื่องคุณภาพ ซึ่งช่วยในการเก็บรักษา ป้องกันการสูญหายของข้อมูลและเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้  WD ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2513 โดยผลิตภัณฑ์ด้านจัดเก็บข้อมูลของเวสเทิร์น ดิจิตอลถูกจัดจำหน่ายให้แก่ผู้ผลิตระบบและผู้ขายปลีกระดับชั้นนำที่ได้รับ การคัดสรร ภายใต้แบรนด์เวสเทิร์น ดิจิตอล และดับบลิวดี สำหรับข้อมูลในส่วนนักลงทุน สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ (www.westerndigital.com) เพื่ออ่านข้อมูลนักลงทุนและข้อมูลด้านการเงินต่างๆ สำหรับหน้าเฟซ
บุ๊คแฟนเพจในประเทศไทย คลิก http://www.facebook.com /wdcthailand

 

งบการเงิน
สรุปข้อมูลนักลงทุนในไตรมาสที่สองของปีงบประมาณ 2555
1รายได้สุทธิแบบ non-GAAP ของไตรมาสที่สองในปีงบประมาณ 2555 ประกอบด้วยรายได้สุทธิแบบ GAAP มูลค่า 145 ล้านเหรียญสหรัฐ  บวกอีก 199 ล้านเหรียญสหรัฐในส่วนค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับอุทกภัย และบวกกับอีก 14 ล้านเหรียญสหรัฐในส่วนค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง การเข้าซื้อกิจการ ผลกำไรต่อหุ้นแบบ Non-GAAP ซึ่งอยู่ที่ 1.51 ดอลลาร์ คำนวณโดยการใช้หุ้นปรับลดมูลค่า 237 ล้านเหรียญสหรัฐ แบบเดียวกับที่ใช้สำหรับการคำนวณผลกำไรต่อหุ้นแบบ GAAP

Western Digital, WD และ สัญลักษณ์ WD เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Western Digital Technologies, Inc. ส่วนเครื่องหมายการค้าอื่นๆ ทั้งหมดในที่นี้เป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้าของแต่ละราย