WD ปลื้มรายได้ไตรมาส 4 ทะลุ 2.4 พันล้านดอลลาร์ รายได้สุทธิ 265 ล้าน คิดเป็นมูลค่า 1.13 ดอลล่าห์ต่อหุ้น

July 30, 2010

เวสเทิร์น ดิจิตอล คอร์ป (WD) หนึ่งในผู้นำอุตสาหกรรมด้านอุปกรณ์การจัดเก็บข้อมูลที่มีชื่อเสียงระดับโลก รายงานผลประกอบการปีงบประมาณ 2553 และงบการเงินประจำไตรมาสที่ 4 ของปีงบประมาณ สิ้นสุดวันที่ 2 กรกฎาคม 2553 สำจากการดำเนินงานในช่วงไตรมาสของเดือนมิถุนายน WD มียอดเงินสด 363 ล้านเหรียญสหรัฐ ปิดตัวเลขเงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสดเงินสดรวมและรายการเทียบเท่าเงินสด ที่ 2.7 พันล้านเหรียญฯ ตามประกาศก่อนหน้านี้ บริษัท ได้บรรลุข้อตกลงการเข้าซื้อกิจการผลิตสื่อแม่เหล็กของ Hoya Corporation ในช่วงไตรมาสเดือนมิถุนายน โดยมีมูลค่าการซื้อขายคิดเป็นเงินสด 233 ล้านเหรียญสหรัฐ

หรับไตรมาสที่ 4 บริษัทมีรายได้รวมทั้งสิ้น   2. 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ มียอดจัดส่งฮาร์ดไดร์ฟทั้งสิ้น 49.7 ล้านยูนิต มีรายได้สุทธิ 265 ล้านเหรียญฯ หรือมีกำไร 1.13 ดอลลาร์ต่อหุ้น ทั้งนี้ ผลประกอบการดังกล่าวนี้ได้รวมตัวเลข 27 ล้านเหรียญฯ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการชำระหนี้คดีฟ้องร้อง

สำหรับตัวเลขการเงินไตรมาส 4 ของปีที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้ 1.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ มียอดจัดส่งฮาร์ดไดร์ฟ 40 ล้านยูนิต มีรายได้สุทธิ 196 ล้านเหรียญฯ หรือมีกำไรต่อหุ้น 0.86 ดอลลาร์ ซึ่งผลประกอบการไตรมาส 4 ของปีงบประมาณก่อนหน้านี้ได้รวมรายได้ 5 ล้านเหรียญฯ จากผลสรุปเกณฑ์พึงรับพึงจ่ายของการปรับโครงสร้างองค์กร และอีก 18 ล้านเหรียญฯ จากการขายโรงงานในซาราวัก ประเทศมาเลเซีย

ปีงบประมาณ 2553 บริษัทมีรายได้รวม  9.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ รายได้สุทธิ 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือมีกำไร 5.93 ดอลลาร์ต่อหุ้น เทียบกับผลประกอบการทางการเงินของปีก่อนหน้า WD มียอดรายได้รวม 7.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ รายได้สุทธิ 470 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกำไร 2.08 ดอลลาร์ต่อหุ้น ทั้งนี้ รายได้สุทธิชองปีงบประมาณ 2553 ได้รวมยอด 27 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายของไตรมาสที่ 4 ในปีงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับการชำระหนี้คดีฟ้องร้อง สำหรับรายได้สุทธิของปีงบประมาณ 2552 ได้รวมตัวเลข 14 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายด้านงานวิจัยและการพัฒนาที่เกี่ยวข้องกับการซื้อกิจการ SiliconSystems, Inc รวมทั้งค่าใช้จ่ายการปรับโครงสร้างองค์กรจำนวน 112 ล้านเหรียญสหรัฐ สิทธิประโยชน์ทางภาษีที่เกี่ยวข้องจำนวน 4 ล้านเหรียญสหรัฐ และอีก 8 ล้านเหรียญสหรัฐจากการขายโรงงานในมาเลเซีย

ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2553 อัตราการเติบโตทางธุรกิจของ WD เพิ่มขึ้นร้อยละ 32 และมีรายได้จากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นถึง 194 %

"แม้ว่าจะแผ่วกว่าอุปสงค์ที่คาดการณ์ไว้สำหรับช่วงไตรมาสเดือน มิถุนายน แต่ผลประกอบการปี 2553 เป็นอีกหนึ่งปีทองของ WD ที่เติบโตและมีผลกำไร” นายจอห์น คอยน์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Western Digital กล่าวและว่า "ความต้องการในระยะยาวสำหรับฮาร์ดไดร์ฟที่มีต้นทุนต่ำแต่ให้พื้นที่ความจุ สูงยังคงแข็งแกร่ง ซึ่งถูกขับเคลื่อนโดยผู้บริโภคที่ต้องการจัดเก็บข้อมูลปริมาณมหาศาล และกลุ่มผู้ใช้อุปกรณ์เชิงพาณิชย์ การที่  WD มุ่งเน้นความต้องการของลูกค้าเป็นหลักนำเสนอสินค้าคุณภาพสูงในต้นทุนต่ำ และมีสินทรัพย์ทรงประสิทธิภาพเพื่อการเจริญเติบโตสูงสุดในตลาด เราเชื่อว่า WD ยังคงสามารถเติบโตอย่างยั่งยืนบนพื้นฐานที่มั่นคงและมีผลกำไร”

ข้อมูลเกี่ยวกับ WD
เวสเทิร์น ดิจิตอล (WD) หนึ่งในผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมด้านอุปกรณ์การจัดเก็บข้อมูลที่มีชื่อเสียง ระดับโลก  WD จัดจำหน่ายสินค้าและบริการให้แก่บุคคลทั่วไป รวมทั้งองค์กรที่ต้องการรวบรวม จัดการ และใช้ข้อมูลดิจิตอล  WD เป็นผู้ผลิตฮาร์ดไดรฟ์ที่มีประสิทธิภาพสูงและเชื่อถือได้ในเรื่องคุณภาพ ซึ่งช่วยในการเก็บรักษา ป้องกันการสูญหายของข้อมูลและเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้  WD ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2513 โดยผลิตภัณฑ์ด้านจัดเก็บข้อมูลของเวสเทิร์น ดิจิตอลถูกจัดจำหน่ายให้แก่ผู้ผลิตระบบและผู้ขายปลีกระดับชั้นนำที่ได้รับ การคัดสรร ภายใต้แบรนด์เวสเทิร์น ดิจิตอล และดับบลิวดี สำหรับข้อมูลในส่วนนักลงทุน สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ (www.westerndigital.com) เพื่ออ่านข้อมูลนักลงทุนและข้อมูลด้านการเงินต่างๆ สำหรับข้อมูลภาษาไทย www.westerndigital.co.th

Western Digital, WD, สัญลักษณ์  WD เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ  Western Digital Technologies, Inc ในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ ส่วนเครื่องหมายการค้าอื่นๆ ทั้งหมดในที่นี้เป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้าของแต่ละราย  

>